Ghé vội du lịch Mai Châu ngày chớm thu

View previous topic View next topic Go down

Ghé vội du lịch Mai Châu ngày chớm thu

Post by thuytb9078 on 10/11/16, 11:51 am

Ghé vội du lịch Mai Châu ngày chớm thu

Lần này ra Bắc tôi lại ghé Mai Châu. Tôi tới nơi này lần đầu tiên vào sắp chục năm trước. du lịch mộc châu Bỡ ngỡ, bàng hoàng trước rồi ra Châu thái bình dễ nhìn.

Tôi đến khám phá Mai Châu lần đầu tiên vào sắp chục năm trước. Hồi ấy tôi đi du lịch bụi về trong ngày của Sinh cafe trong khoảng Hà Nội. Bỡ ngỡ, sững sờ trước rồi đây Châu thái bình dễ thương, một “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” như trong thơ trong nhạc… Và thế là tôi cảm Mai Châu từ dạo đấy để rồi nhân chuyến đi công việc ra Hà Nội, tranh thủ cuối tuần tôi đón xe đi Mai Châu rồi tại lại một đêm giữa thung lũng ngạt ngào màu xanh này.

Mùa này, Mai Châu không với hoa cải vàng rực, Mai Châu không ngập hoa mận hoa ban trắng nuột lúc mùa về và cũng chẳng sở hữu tam giác mạch hay ruộng bậc thang nhấp nhô để các “phượt thủ” khăn rằn áo đỏ ầm ầm kéo tới. Mai Châu lặng thầm như chỉ dành riêng cho các người bình dị muốn tìm cho mình nơi an dưỡng và chỉ là điểm giới hạn chân tạm thời của lữ khách trên cung trục đường đi Mộc Châu, Sơn La… còn dài phía trước.


Trở lại Mai Châu lúc trời vừa chớm thu, vẫn những nồi bắp luộc bên bếp lửa hồng ven đèo, vé universal studio singapore những ống cơm lam ở quán lưng đèo như những hôm nào chỉ với khác là cô bán hàng cho tôi ngày đó giờ đã biết đôn đả chào khách hơn, biết thêm sản phẩm hơn cho du khách sở hữu những chai mật ong, bụi lan rừng hay hũ ớt ngâm măng ngâm được giới thiệu là đặc sản của núi rừng đất Bắc.

Rồi xe đổ dốc, tôi mơ màng thả mắt theo các ngọn đồi trùng điệp và rồi mùi thân thuộc của Mai Châu hôm nào thoảng qua khi xe ngừng lại ở cột cờ để cả đội ngũ được ngắm Mai Châu trọn vẹn. Mai Châu xanh ngắt, màu xanh của lúa đang trổ đòng nõn nà dưới kia, màu xanh của những đồng mía đang vươn đọt, màu xanh của những ngọn đồi chập chùng xa xa dưới áng mây chiều bàng bạc, màu xanh của những bụi tre vườn chuối đang e lệ bên những ngôi nhà sàn tại phía xa xa.

sở hữu người trẻ, Mai Châu ắt hẳn là cực kỳ chán bởi Mai Châu chẳng mang gì… ngoại trừ các con người Thái xinh đẹp nơi vùng cao Lác, bản Nhót, ko kể các cánh đồng xanh trải dài theo triền núi hay các đường làng quanh co giữa các cánh đồng thơm nồng mùi lúa. Đâu đó đàn trâu bò đang gặm cỏ bên trục đường, đâu đó thoang thoảng mùi khói chiều lẫn sở hữu mùi núi rừng ngào ngạt thơm bên đồng vắng. Mai Châu êm đềm, Mai Châu dịu dàng nằm ẩn mình giữa buổi chiều thu nhè nhẹ gió thoảng qua.


Mai Châu dung dị, đơn thuần vậy mà quyến rũ sở hữu tôi tới lạ. hấp dẫn lắm bởi những ngôi nhà sàn be bé ven con dốc tôi đạp xe qua, bởi những nụ cười thật đáng yêu của đám con nít tại bản nhỏ bên kia cánh đồng đang đùa giỡn ríu rít hay cảnh chưng dân cày đi xin lửa về lực lượng bếp giữa tuyến đường làng nho nhỏ xinh xinh tưởng như chỉ còn lại trong truyện cổ tích hay những lúc ngồi thừ ra ấy mà ngắm đồng lúa, giàn mướp, luống rau, đàn vịt… kinh nghiệm du lịch mộc châu bên mái hiên quán nhỏ bên đường mang tách trà xanh thơm phức cộng tiếng suối róc rách bên ruộng lúa ngào ngạt mùi thơm.

Nắng chiều nhạt dần ở phía chập chùng núi, tôi phải rời Mai Châu để tiếp diễn tới Mộc Châu sau bữa cơm thật ngon với cá suối, su su luộc, gà vườn no muốn bể bụng. Lần này chẳng được thưởng thức mùi thơm của nếp xôi, chẳng được ngủ trên nhà sàn bên đồng lúa hát để sớm mai mở cửa sổ đón nắng mai lên xuyên qua như lần trước… Nhưng chẳng sao bởi tôi nghĩ mình sẽ quay lại vào 1 ngày nào đó… bởi Mai Châu dễ nhìn tới thế mà làm cho sao sở hữu thể không ghé thăm?

Mai Châu xa dần phía sau, hoàng hôn thầm lặng chuếch choáng rủ nhau xuống núi. Xe chạy. Tôi quay lại ngắm Mai Châu đang mờ dần sau lưng mình và lầm bầm theo nhịp bánh xe đang băng nhanh về phía trước… Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói, Mai Châu mùa em thơm nếp xôi… lòng tự răn lần sau đi Mai Châu nhất quyết nên ăn xôi.

Nguồn: http://forum.gamevn.com/threads/ghe-voi-kham-pha-mai-chau-ngay-chom-thu.1317572/

thuytb9078

posts : 22
Points : 66
Reputation : 0
Join date : 2016-10-25
Status : a noi

View user profile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum