Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm nhu nhiều người nghĩ?

View previous topic View next topic Go down

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm nhu nhiều người nghĩ?

Post by Trần Văn Nam on 16/09/17, 01:19 pm

Sau khi sốt 2-3 ngày, trên da thân thể người có triệu chứng bệnh sốt xuất huyết bệnh có hiện tượng sung huyết và phát ban dát đỏ (khi căng da mất ban), hoặc có ban xuất huyết dưới dạng chấm, nốt (căng da không mất ban), chảy máu cam. Nặng hơn là các mảng bầm tím trên da hoặc xuất huyết tiêu hóa với triệu chứng nôn và đi ngoài ra máu.

Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của sốt, ở một số người mắc bệnh có thể có diễn biến bệnh nặng hơn do biến chứng của bệnh, với các triệu chứng ban đầu là bứt rứt, khó chịu, nhiệt độ giảm đột ngột; đau bụng từng cơn có xu hướng tăng; nôn nhiều hơn; lượng nước tiểu giảm và người bị bệnh trở nên li bì. Nếu được trị bệnh hợp lý, trạng thái nặng sẽ được phục hồi: tay chân ấm, mạch, huyết áp ổn định dần, lượng nước tiểu nhiều hơn, bệnh nhân tỉnh táo. Tuy nhiên, việc truyền dịch quá nhiều cũng có thể dẫn đến trường hợp phù toàn cơ thể, tràn dịch màng bụng và màng phổi. Ở một số trường hợp, dù được điều trị hợp lý nhưng bệnh vẫn diễn biến nặng lên, suy tuần hoàn tái phát lại hoặc kéo dài dẫn đến xuất huyết nặng như xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu, đại tiện ra máu tươi), chảy máu kéo dài có thể gây tử vong. Ngoài những triệu chứng trên, ở một số trường hợp có hiện tượng biến chứng não như li bì hoặc la hét, co giật và đi vào hôn mê, hoặc có dấu hiệu của suy gan như vàng da, vàng mắt tăng.

Sau sốt 5-7 ngày, nói chung bệnh có hướng thuyên giảm với các hiện tượng như nhiệt độ giảm dần, có

Khi nghi ngờ mắc SXH, cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám và làm xét nghiệm
Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em


Sốt xuất huyết hầu hết do virus dengue từ thân thể loài muỗi vằn gây nên, chu kỳ lây nhiễm chủ yếu là: Đầu tiên nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết do muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm virus Dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó truyền bệnh cho người, virus đi vào cơ thể người rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn: muỗi vằn hút máu từ cơ thể người bệnh rồi truyền sang cơ thể người lành.


Theo tổ chức y tế thế giới, sốt xuất huyết là mối đe dọa đến sức khỏe và là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe cộng đồng của không nhiều quốc gia lân cận tại châu Mỹ và châu Á. Ước tính có khoảng trên dưới 50 triệu người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết mỗi năm. Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra nhiều lần trong năm. Tuy nhiên vào trong mùa mưa dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao nhất.

người mắc bệnh bị muỗi vằn cái đốt khi đó muỗi sẽ mang virus Dengue truyền cho người lành. muỗi Aedes đốt (cắn, hút máu) vào ban ngày và thường thời gian đốt nhiều nhất là lúc chiều tối và sáng sớm.

muỗi vằn đen mình đen, nhỏ, chân và thân có những đốm trắng nếu nhìn bằng mắt thường và nó thường được gọi là muỗi vằn gây sốt xuất huyết dengue ở trẻ em rât có hại.

Trần Văn Nam

posts : 34
Points : 102
Reputation : 0
Join date : 2017-07-19
Status : hello

View user profile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum