Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em có dễ nhận biết hơn ở người lớn?

View previous topic View next topic Go down

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em có dễ nhận biết hơn ở người lớn?

Post by Trần Văn Nam on 30/09/17, 03:16 pm

Sau khi sốt 2-3 ngày, cạnh da toàn thân người mang bệnh có hiện tượng Triệu chứng Sốt siêu vi sung huyết và phát ban dát đỏ (khi căng da mất ban), hoặc có ban xuất huyết dưới dạng chấm, nốt (căng da không mất ban), chảy máu cam. Thể bị nặng là các mảng dập tím trên da hoặc xuất huyết tiêu hóa với hiện tượng nôn và đi ngoài ra máu.

Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của sốt, ở một số người mắc bệnh có thể có diễn biến bệnh nặng hơn do biến chứng của bệnh, với các triệu chứng khi vừa mới bị là căng thẳng, khó chịu, nhiệt độ giảm bất ngờ; đau bụng từng cơn có xu hướng tăng; nôn nhiều hơn; lượng nước tiểu giảm và người mang bệnh trở nên mệt mỏi. Đây là trình trạng chuẩn bị có sốc do mất khối lượng tuần hoàn, cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Nếu không được phát hiện và truyền dịch thích hợp, người có bệnh sẽ đi vào ca sốc với các biểu hiện da và đầu các chi lạnh, tím tái, mạch quay nhanh nhỏ, khó bắt, thậm chí đi vào ca mấc bệnh hôn mê và tử vong.

Nếu được trị bệnh đúng phương pháp, trạng thái nặng sẽ được tái tạo: tay chân ấm, mạch, huyết áp ổn định dần, lượng nước tiểu nhiều hơn, bệnh nhân tỉnh táo. Tuy nhiên, việc truyền dịch quá nhiều cũng có thể dẫn đến trạng thái phù thân thể, tràn dịch màng bụng và màng phổi. Đối với một vài ca mấc bệnh, dù được trị bệnh phù hợp nhưng bệnh vẫn diễn biến nặng lên, suy tuần hoàn tái phát lại hoặc kéo dài dẫn đến sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo theo https://goo.gl/dwbvbU nặng như xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu, đại tiện ra máu tươi), chảy máu kéo dài có thể gây tử vong. Ngoài những biểu hiện trên, ở một số ca có dấu hiệu biến chứng não như li bì hoặc la hét, co giật và đi vào hôn mê, hoặc có hiện tượng của suy gan như vàng da, vàng mắt tăng.
Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ


Sau sốt 5-7 ngày, nói chung bệnh có hướng thuyên giảm với các triệu chứng như nhiệt độ giảm dần, có hiện tượng ra mồ hôi, toàn trạng khá lên, người mắc bệnh tỉnh táo hơn, bắt đầu ăn ngon miệng và sinh hoạt bình thường.

Khi khả nghi mắc SXH, nên đưa bé nhỏ đến cơ sở y tế để khám và làm xét nghiệm

Sốt xuất huyết chủ yếu do virus dengue từ cơ thể loài muỗi vằn cái gây nên, chu kỳ lây nhiễm phải chủ yếu là: Đầu tiên muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân  nhiễm truyền virus Dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó truyền bệnh cho người, virus đi vào cơ thể người rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn: muỗi vằn cái hút máu từ cơ thể người mắc bệnh rồi truyền sang cơ thể người lành.


Theo tổ chức y tế toàn cầu, sốt xuất huyết là mối đe dọa đến sức khỏe và là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe cộng đồng của không ít quốc gia tại châu Mỹ và châu Á. Ước tính có khoảng trên dưới 50 triệu người bị lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết mỗi năm. Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra nhiều lần trong năm. Tuy nhiên trong thời gian mùa mưa dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao nhất.

người có bệnh bị muỗi vằn cái đốt khi đó muỗi sẽ mang virus Dengue truyền cho người lành. muỗi vằn đen đốt (cắn, hút máu) vào ban ngày và thường thời gian đốt nhiều nhất là lúc chiều tối và sáng sớm.

muỗi vằn mình đen, gây ra triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em nhỏ, chân và thân có những đốm trắng nếu nhìn bằng mắt thường và nó thường được gọi là muỗi vằn.

Trần Văn Nam

posts : 34
Points : 102
Reputation : 0
Join date : 2017-07-19
Status : hello

View user profile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum