Quy tắc bảo hiểm xe ô tô bắt buộc bạn phải nằm lòng nếu không muốn mất tiền

View previous topic View next topic Go down

Quy tắc bảo hiểm xe ô tô bắt buộc bạn phải nằm lòng nếu không muốn mất tiền

Post by huongtuvi on 08/12/17, 04:39 am

Hiện nay có một thực trạng là rất nhiều chủ xe cơ giới không nắm được quy tắc bảo hiểm xe ô tô, dẫn đến bị thiệt hại trong quá trình nhận tiền bảo hiểm.
Bảo hiểm ô tô bắt buộc được áp dụng cho xe ô tô, máy kéo; Xe rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc, được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe máy thi công; xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng có tham gia vào lưu thông đường bộ. Để hạn chế tối đa những vướng mắc trong quá trình thanh toán tiền bảo hiểm, chủ xe cơ giới cần nắm lòng những thông tin dưới đây:
Tham gia bảo hiểm ô tô là cách bảo vệ tốt nhất 

Quy tắc bảo hiểm xe ô tô bắt buộc đối với người sở hữu xe

Một trong những quy tắc bảo hiểm xe ô tô đầu tiên mà bạn cần nắm được chính là loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người sở hữu xe ô tô phải mua theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Đây là loại bảo hiểm đối với người thứ ba khi xảy ra tai nạn, điều này có nghĩa là khi chủ sở hữu ô tô gây tai nạn cho người khác thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho người bị tai nạn này một phần, hạn mức bồi thường sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng cũng như tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
Quy tắc bảo hiểm xe ô tô thứ hai chính là một chủ xe cơ giới không được tham gia đồng thời hai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, để hạn chế chồng chéo trong quá trình bồi thường sau này. Tuy nhiên, chủ xe cơ giới cũng có thể vừa tham gia bảo hiểm bắt buộc vừa tham gia bảo hiểm tự nguyện thông qua việc thỏa thuận với doanh nghiệp.

Khi xảy ra tai nạ mới thấy sự cần thiết của bảo hiểm ô tô

Quy tắc bảo hiểm xe ô tô tiếp theo bạn cần nắm được chính là những trường hợp được chi trả bảo hiểm. Theo quy định nếu không may xảy ra tai nạn có thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của người thứ ba do xe cớ giới gây ra hay những trường hợp có tổn hại về về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra, thì sẽ được công ty bảo hiểm chi trả theo đúng quy định hiện hành.
Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm công ty bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe đã bồi thường cho người thứ ba bị thiệt hại về tính mạng hay về sức khỏe, trong trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn, công ty bảo hiểm sẽ phải bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại. Trong một số trường hợp cần thiết, công ty bảo hiểm phải ứng trước tiền để khắc phục hậu quả tai nạn – đây cũng là một trong những quy tắc bảo hiểm xe ô tô mà bạn cần nắm được.
[size]

Mức bồi thường bảo hiểm và thời hạn thanh toán bảo hiểm

Mức bồi thường bảo hiểm

[/size]
Quy tắc bảo hiểm xe ô tô này cũng là một trong những điều mà chủ xe cơ giới cần chú ý. Mức bồi thường bảo hiểm về người được xác định dựa trên Bảng quy định trả tiền bồi thường thiệt hại về người theo quy định của Bộ Tài chính. Đối với mức bồi thường thiệt hại về tài sản được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới. Đối với những chủ xe cơ giới tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm bắt buộc thì mức chi trả sẽ được tính theo hợp đồng bảo hiểm đầu tiên.
[size]

Thời hạn thanh toán bảo hiểm

[/size]
Theo quy tắc bảo hiểm xe ô tô, thời hạn yêu cầu được bồi thường của chủ xe cơ giới là 01 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, trừ trường hợp bồi thường chậm trễ do nguyên nhân khách quan và bất khả kháng theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày xảy ta tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng theo quy định), chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu quy định bằng hồ sơ yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới.

Bảo hiểm ô tô là loại bảo hiểm không thể thiếu của các chủ sở hữu xe cơ giới

Thời hạn thanh toán bồi thường bảo hiểm được doanh nghiệp bảo hiểm quy định trong quy tắc bảo hiểm xe ô tô là 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ bồi thường trách nhiệm của chủ xe cơ giới và không quá 30 ngày trong trường hợp công ty bảo hiểm phải xác minh hồ sơ.
Đối với những trường hợp từ chối bồi thường, công ty bảo hiểm phải có văn bản thông báo cho chủ xe cơ giới biết lý do vì sao từ chối bồi thường bảo hiểm. Văn bản từ chối bồi thường bảo hiểm phải được gửi tới chủ xe cơ giới trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm theo quy tắc bảo hiểm xe ô tô hiện hành.
Có thể thấy, bảo hiểm ô tô là loại bảo hiểm không thể thiếu của các chủ sở hữu xe cơ giới. những quy tắc bảo hiểm là điều mà người chủ sở hữu cần phải nắm vững để không mất tiền oan hay không biết được mức bổi thường bảo hiểm và thời gian thanh toán bảo hiểm ra sao khi gặp rủi ro.

huongtuvi

posts : 114
Points : 342
Reputation : 0
Join date : 2016-08-02
Status : everything is nothing

View user profile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum