Top posters
sansan258 (449)
 
zyeuanhdiemzok (316)
 
daoluu (160)
 
innguyenkim (149)
 
TanDatCIT (143)
 
dalofomuvi (124)
 
lhduchn1994 (121)
 
diudang03 (120)
 
linhlinh350 (115)
 
huongtuvi (114)
 


Phan tich doan 3 viet bac qua cach mang cua to huu

View previous topic View next topic Go down

Phan tich doan 3 viet bac qua cach mang cua to huu

Post by haigiacmo213 on 15/12/17, 02:51 pm

Phân tích đoạn 3 việt bắc có cách hiểu thứ 2 này, người ở lại đã đặt ra một vấn đề sở hữu tính thời sự, sợ rằng mọi người sẽ ngủ quên trên thắng lợi, quên đi dĩ vãng hào hùng của mình, thậm chí sẽ phản bội lại lí tưởng cao đẹp của bản thân. 


Nhà thơ Tố Hữu đã nghĩ đến trước được diễn biến tâm lý của con người sau thắng lợi, đây quả là câu thơ mang tính trừu tượng và triết lý sâu sắc.
Ở câu thơ cuối trong khổ ba, người ở lại nhắc tới hai địa danh nổi danh gắn liền sở hữu hai sự kiện quan yếu đã từng diễn ra ở phân tích đoạn 3 việt bắc. Địa điểm thứ nhất: sự kiện cây đa Tân Trào (12/1944), đây là nơi đội Việt bắc tuyên truyền giải phóng thích quân khiến cho lễ xuất hành, khi đầu chỉ mang mấy chục thành viên nhưng sau ngừng thi công Đây trở nên đội quân VN- nhóm then chốt đã làm cho nên thắng lợi ngày bữa nay.


Còn địa điểm thứ 2 là tại đình Hồng Thái, nơi bác bỏ đã chủ trì cuộc họp (8/1945) quyết định khiến cuộc Cách mạng tháng 8; chính nhờ quyết định sáng suốt này mà cuộc kháng chiến chống Pháp đã thành công vang dội,có thể giành lại độc lập tự do cho nước nhà.

Tố Hữu lồng hai địa danh lịch sử vào trong câu thơ nhằm nhấn mạnh thắc mắc của người ở lại, song song còn là lời đề cập nhở nhẹ nhàng.

Phân tích đoạn 3 việt bắc chính là dòng nôi của Cách mạng, là nguồn nuôi dưỡng cách mạng hay không ? Và liệu rằng cán bộ về xuôi sở hữu còn thủy chung, gắn bó có Việt bắc như xưa ko hay là đã thay lòng đổi dạ ?
Chỉ mang 12 câu thơ trong khổ 3 của bài phân tích đoạn 3 việt bắc, Tố Hữu đã đưa ta vào thế giới của hoài niệm và kỉ niệm, vào một thế giới êm ái,ngọt ngào, du dương của tình nghĩa cách mệnh. Câu hay nhất trong khổ thơ chính là Tó Hữu đã tiêu dùng rất khéo léo và đặc sắc hai cụm từ đối chọi mình đi - mình về. 

Thường ngày, đi và về là chỉ hai hướng trái ngược nhau, nhưng ở trong khổ thơ này thì mình đi - mình về đều chỉ một hướng là về xuôi, về Hà Nội. mang lối điệp cấu trúc hài hòa nhịp thơ 2/2/2 – 4/4 đều đặn, làm âm điệu thơ trở nên nhịp nhàng, trường hợp giống như nhịp chao của võng đung đưa, rất thích hợp với bắt mắt thơ trữ tình - chính trị của Tố Hữu.

"Giọng thơ tâm tình ngọt ngào thiết tha và nghệ thuật biểu thị giàu tính dân tộc" của Tố Hữu đã góp phần tạo nên sự thành công cho phân tích đoạn 3 việt bắc. những chi tiết về ánh sáng và tình người, từ miếng cơm chấm muối, trám bùi, măng mai, mái nhà hắt hiu lau xám đến mối thù hai vai chung gánh, những tấm lòng son sẽ không bao giờ phai nhạt, sẽ sống mãi trong lòng thi sĩ và trong tâm khảm của người dân Việt Bắc, của các cán bộ về xuôi.


haigiacmo213

posts : 19
Points : 57
Reputation : 0
Join date : 2017-05-05
Status : no

View user profile https://kenhtuyensinh24h.vn/lien-thong-dai-hoc-2/

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum