Quy định về thay đổi thời gian trích khấu hao tài sản cố định

View previous topic View next topic Go down

Quy định về thay đổi thời gian trích khấu hao tài sản cố định Empty Quy định về thay đổi thời gian trích khấu hao tài sản cố định

Post by ngochaha on 18/09/20, 09:36 am

TSCĐ là 1 trong các tài sản có trị giá và quan trọng mới mọi DN. TSCĐ phải được thực hiện hạch toán CCDC. Hạch toán công cụ dụng cụ là hoạt động hết sức quan trọng. Các kế toán viên cần kế toán và hạch toán xác thực để đem lại nhiều ích lợi với công ty và để tiện dụng hơn trong hoạt động báo cáo thuế với cơ quan quản lý nhà nước. Vậy Khấu hao TSCD là gì? Cách tính khấu hao TSCĐ như thế nào? Thời gian khấu hao Tài sản cố định được tính như thế nào? Cùng https://ketoanth.vn/ Tìm hiểu chi tiết bài viết này nhé.
Phân tích khấu hao Tài sản cố định là 1 trong các việc làm quan trọng đối với DN. Nhưng, nói tới khung thời gian trích khấu hao tài sản và cách tính khấu hao làm khá nhiều người e ngại. Vì vậy, Hoàn Cầu Office có bài viết dưới đây nhằm giảng giải, hỗ trợ các vấn đề về khấu hao Tài sản cố định.

Quy định về thay đổi thời gian trích khấu hao tài sản cố định OLjsHZfoZWoSbEfPlpozuw1c15qFcOUf4lnmYgHdYZFJBUBQ_ahjm7YieUIXvpkInQO45nd25GYTp4vqm5VN7H11OBA_FiDx_eM90es3xhhN31ZQ8bu4wDB2gb3v0lGyxtdr2NHfVuGh5I9m-ZWZpNHl

>>> Tham khảo thêm : Hạch Toán Công Cụ Dụng Cụ Theo Thông Tư 200 tại https://ketoanth.vn/blogs/tu-van/cach-hach-toan-phan-bo-cong-cu-dung-cu-theo-thong-tu-200

Khấu hao TSCĐ (TSCĐ) là gì?

Là việc tính toán và phân bổ 1 cách có hệ thống trị giá của Tài sản cố định. Trong thời gian trích khấu hao, TSCD được dùng vào chi phí sản xuất, kinh doanh.
Là một loại tư liệu lao động, có thể vô hình hoặc hữu hình. Nó có thể là 1 kết cấu độc lập hoặc được cấu thành từ khá nhiều bộ phận khác biệt tạo thành 1 hệ thống. Căn cứ vào “Điều 3, Thông tư 45/2013/TT-BTC”, TSCĐ phải thỏa những điều kiện sau:
Chắc chắn thu được hưởng ích kinh tế từ việc dùng tài sản đấy trong tương lai;
Có thời gian dùng từ trên một năm;
Nguyên giá tài sản phải được xác định 1 cách tin cậy và có giá trị từ trên 30 triệu đồng.

TSCĐ không cần phải trích khấu hao

Tất cả TSCĐ hiện có của DN đều phải trích khấu hao, trừ các loại được đề cập dưới đây:
TSCD đã khấu hao hết trị giá, nhưng vẫn còn đang sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.
TSCD khấu hao chưa hết bị mất.
TSCĐ khác do DN quản lí nhưng không thuộc quyền sở hữu của Doanh nghiệp (trừ TSCD thuê tài chính).
Tài sản cố định không được điều hành, theo dõi hay hạch toán trong sổ sách kế toán của DN.
Tài sản cố định được sử dụng trong những hoạt động phúc lợi, phục vụ cho người lao động của DN.
TSCĐ từ nguồn giúp đỡ sẽ không được hoàn lại sau khi được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho DN. Số TSCD này nhằm mục đích phục vụ công việc nghiên cứu công nghệ.
TSCD vô hình là quyền dùng đất trong tương lai có thu tiền sử dụng đất. Hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong tương lai hợp pháp.

Quy định về thay đổi thời gian trích khấu hao tài sản cố định Vnf-tai-san-co-dinh

Khung thời gian trích khấu hao các loại Tài sản cố định

DN tự xác định thời gian trích khấu hao của Tài sản cố định vô hình Tuy nhiên tối đa không quá 20 năm.
Đối với TSCĐ vô hình là giá trị quyền sử dụng đất có thời hạn, quyền sử dụng đất thuê, thời gian trích khấu hao là thời gian được phép sử dụng đất của Doanh nghiệp.
Đối với Tài sản cố định vô hình là quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ, quyền đối với giống cây trồng, thì thời gian trích khấu hao là thời hạn bảo hộ được ghi trên văn bằng bảo hộ theo quy định (không được tính thời hạn bảo hộ được gia hạn thêm).
Thời gian khấu hao đối với tài sản chưa dùng
Đối với TSCĐ chưa qua sử dụng, Doanh nghiệp phải căn cứ vào khung thời gian trích khấu hao TSCD tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 45/2013/TT-BTC để xác định thời gian trích khấu hao của TSCĐ.
Thời gian khấu hao đối với những tài sản đã sử dụng
Công thức tính thời gian khấu hao của tài sản đã sử dụng được tính bằng tỷ lệ giá trị hợp lý của TSCD với trị giá của Tài sản cố định mới 100% . Tỷ lệ sẽ này sau ấy sẽ được nhân với hệ số Thời gian trích khấu hao của Tài sản cố định mới cùng loại được liệt kê tại Phục lục 1 thông tư 45.

Quy định về thay đổi thời gian trích khấu hao tài sản cố định 21787

Riêng đối với các DN có hiệu quả kinh tế cao được phép khấu hao TSCĐ tốc độ hơn. Tuy nhiên thời gian khấu hao TSCĐ không vượt quá 2 lần mức khấu hao thơ cách thức đường thẳng để mau chóng đổi mới công nghệ.
Dịch vụ kế toán Thiên Hùng chuyên cung cấp dịch vụ làm kế toán thuế và đào tạo kế toán uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh. Dich vu ke toan tron goi gia re được thực hiện bởi nhóm kế toán viên nhiều năm kinh nghiệm. Họ là các kế toán viên cao cấp tại các công ty lớn, là những giảng sư nhiều năm kinh nghiệm tại các trường đại học nguồn vốn và kinh tế bậc nhất tại Tp. Hồ Chí Minh.
>>> Lựa chọn dịch vụ kế toán giá rẻ tại TPHCM https://ketoanth.vn/blogs/dich-vu/ke-toan-thue-tron-goi
Mọi thông tin chi tiết khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
117 Man Thiện - Phường Hiệp Phú - Quận 9 - TPHCM
Tel: 0947 84 11 22 - 028 3736 11 22 - Hotline 0919912345
www.ketoanth.vn ThienHung@Ketoanth.vn
ngochaha
ngochaha

posts : 185
Points : 555
Reputation : 0
Join date : 2019-09-30
Status : Single

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum