Tổng hợp những cách giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả

View previous topic View next topic Go down

Tổng hợp những cách giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả Empty Tổng hợp những cách giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả

Post by huongdo0202 on 27/09/20, 07:40 am

Máy tính sử dụng có tốc độ nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào bộ vi xử lý CPU và bộ nhớ trong RAM. Bộ nhớ RAM lớn và nhanh thì sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính và ngược lại, bộ nhớ đầy sẽ khiến máy chậm, đơ. Việc giải phóng bộ nhớ là cần thiết để giúp người dùng có thể khắc phục được tình trạng kể trên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số cách giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả 100%!

Bộ nhớ máy tính là gì?
Bộ nhớ máy tính là thiết bị công nghệ chứa đựng các phần từ máy tính và ghi nhớ thông tin được dùng để duy trì dữ liệu số. Nó được xem là một linh kiện văn bản và chức năng lõi của các máy tính:
Tổng hợp những cách giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả Cach-giai-phong-bo-nho-may-tinh-6
Hệ thống thiết bị lưu trữ dữ liệu cho bộ nhớ lâu dài gồm: Đĩa cứng, Đĩa mềm, Đĩa quang, Băng từ, ROM, các loại bút nhớ…
Thiết bị lưu trữ dữ liệu tạm thời trong quá trình làm việc gồm: RAM máy tính, Cache…
Hầu hết các bộ nhớ kể trên thuộc loại bộ nhớ có thể truy cập dữ liệu ngẫu nhiên. Trừ băng từ là loại bộ nhớ truy cập là tuần tự.
Vai trò của bộ nhớ máy tính?
cách giải phóng bộ nhớ máy tính
Bộ nhớ đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành máy tính. Nếu không có một số lượng bộ nhớ đáng kể, máy tính sẽ chỉ có thể thực hiện các hoạt động cố định và ngay lập tức xuất kết quả. Nó phải được cấu hình lại để thay đổi hành vi. Điều này được chấp nhận cho các thiết bị như máy tính bỏ túi, bộ xử lý tín hiệu số và một vài thiết bị chuyên dụng khác.

Bất cứ khi nào cần chạy một chương trình (chẳng hạn như hệ điều hành, các ứng dụng) hoặc mở một tập tin. Nó sẽ được load tạm thời từ ổ đĩa cứng vào bộ nhớ máy tính (RAM). Sau khi được load vào bộ nhớ, người dùng mới có thể truy cập chương trình, tập tin một cách dễ dàng.

Nếu bộ nhớ máy tính (RAM) bị hết, hệ điều hành sẽ bắt đầu “dump” một số chương trình mở và các tập tin thành paging file. Nếu paging file được lưu trữ quá tải sẽ dẫn đến ổ đĩa cứng của bạn ngày càng chậm dần. Cùng do vấn đề này nền thay vì chạy mọi thứ trên RAM, một phần sẽ được truy cập từ ổ đĩa cứng.

Một số cách giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả nhất
Khởi động lại máy tính – Cách giải phóng bộ nhớ máy tính đơn giản nhất
Việc khởi động lại máy tính của người dùng đồng nghĩa với việc sẽ xóa bộ nhớ. Đồng thời, thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy. Dọn sạch các phần mềm đang chạy ngầm trong nền có thể “ngốn” hết RAM của máy.

Người dùng nên khởi động lại máy tính thường xuyên như là một cách để giải phóng RAM. Đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính thường xuyên.

Kiểm tra mức sử dụng RAM
Windows sẽ cung cấp các công cụ để hiển thị mức sử dụng RAM cho chủ sở hữu máy. Để kiểm tra, bạn mở Task Manager bằng cách tìm kiếm trong thanh menu Start. Hoặc người dùng có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + Esc.


Tiếp theo, nhấp vào More details để mở rộng đến tiện ích đầy đủ nếu cần. Sau đó, trên tab Processes chọn mục Memory để sắp xếp mức sử dụng RAM từ nhiều nhất đến tối thiểu. 

Để tìm hiểu thêm thông tin, hãy chuyển sang tab Performance. Trên phần Memory, người dùng sẽ thấy biểu đồ sử dụng RAM theo thời gian. Hãy nhấp vào Open Resource Monitor ở phía dưới để có thể nhận thêm thông tin.

cách giải phóng bộ nhớ máy tính
Biểu đồ ở phía dưới sẽ cho thấy còn bao nhiêu dung lượng RAM khả dụng. Sắp xếp theo Sort by Commit (KB) trong danh sách để xem đâu là “thủ phạm” đang “ngốn nhiều” RAM nhất.

Gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa phần mềm
Mỗi lần mở máy tính sẽ có nhiều chương trình cùng khởi động theo. Trong đó có nhiều chương trình không được sử dụng thường xuyên. Trường hợp này sẽ làm cho bộ nhớ RAM của máy tiêu hao rất lãng phí. Để thực hiện vô hiệu hóa không cho khởi động cùng máy bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Mở Task Manager và nhấn chọn tab Startup.

Bước 2: Tiếp theo, người dùng chọn ứng dụng cần vô hiệu hóa. Rồi nhấn chọn Disable ở góc hộp thoại là tắt được ứng dụng khởi động cùng máy tính.


Giảm bớt lượng RAM chia sẻ cho phần cứng
Chắc hẳn nhiều người dùng sẽ thắc mắc rằng thông số ghi dung lượng chuẩn của RAM chẳng hạn là 4GB. Thế nhưng khi kiểm tra thì chỉ thấy khoảng 3.5 đến 3.8 GB được sử dụng. Vậy lượng còn đi đâu mất? Thật ra thì nó không hề  mất đi mà chỉ là lượng RAM còn lại đã được BIOS cấp sang phần địa chỉ trống còn lại cho những phần cứng khác hoặc phân bổ cho Card màn hình.

Như các bạn thấy hình dưới thì lượng RAM máy tính chỉ có 3,9GB trong khi lượng RAM chuẩn là 4GB.

cách giải phóng bộ nhớ máy tính
Để tiến hành kiểm tra xem dung lượng RAM cấp cho các phần cứng khác. Các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, nhập lệnh devmgmt.msc tại hộp thoại Run để mở Device Manager.

Bước 2: Sau đó, bấm View rồi chọn Resources by Type

Đây là vấn đề mà có lẽ bạn không thể giải quyết triệt để. Nhưng có thể giảm thiểu tác động của nó bằng cách kiểm tra xem những phần cứng nào mà bạn không thực sự cần thiết. Hãy giảm lượng RAM mà BIOS đã share từ RAM chính sang xuống mức tối thiểu (thường là 128MB). 

Bên cạnh đó, có thể vô hiệu hóa card on-board, card âm thanh tích hợp, network adapters hoặc các kênh IDE chưa sử dụng,… tại Onboard Device Configuration hoặc Integrated Periphrals khi bạn mở BIOS lên. Với thủ thuật này bạn có thể tắt các phần cứng dư thừa. BIOS sẽ không share lượng RAM từ RAM chính sang cho chúng nữa.

Xóa các phần mềm độc hại
Đây cũng là một cách giải phóng bộ nhớ máy tính khá hiệu quả. Đầu tiên, bạn hãy bật các chương trình quét phần mềm độc hại trên máy tính. Nhằm loại bỏ những phần mềm hay mã độc có khả năng đánh cắp tài nguyên và hút dung lượng RAM có sẵn của máy.


Malwarebytes là một gợi ý hiệu quả dành cho người dùng. Đây trong những phần mềm hỗ trợ quét các phần mềm độc hại rất hiệu quả bạn nên thử.

Trên đây là tổng hợp những cách giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả nhất và vô cùng đơn giản để thực hiện. Ngoài ra, bạn hãy nhớ luôn kiểm tra và sử dụng máy tính đúng cách. Chúc bạn có những trải nghiệm suôn sẻ trên thiết bị của mình!
Tham khảo:https://vietgiatrang.com/cach-giai-phong-bo-nho-may-tinh-nhanh-hieu-qua-100

huongdo0202

posts : 165
Points : 495
Reputation : 0
Join date : 2020-05-12
Status : hotro7.forumvi.com

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum