Hướng dẫn các phương pháp điều trị bệnh vôi hóa cột sống.

View previous topic View next topic Go down

Hướng dẫn các phương pháp điều trị bệnh vôi hóa cột sống. Empty Hướng dẫn các phương pháp điều trị bệnh vôi hóa cột sống.

Post by datnhang 29/08/16, 11:29 am

Bệnh vôi hóa cột sống hay còn gọi là bệnh gai cốt sống là một dạng bệnh xương khớp, đây là hiện tượng canxi khi được bổ sung vào cơ thể thay vì chuyển hóa vào trong xương để giúp xương chắc khỏe thì lại lắng đọng ở bề mặt ngoài của xương, dần dần lượng canxi tích tụ càng nhiều sẽ tạo ra các gai cột sống phát triển bên ngoài xương chèn vào các dây thần kinh cũng như gân cơ khiến người bệnh hết sức đau đớn. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi, nam hay bắt gặp hơn nữ. Việc phát hiện sớm và có biện pháp điều trị bệnh vôi hóa cột sống là một điều hết sức quan trọng.

Phương pháp nội khoa:

Tức là uống thuốc và phối hợp với các chuyên khoa như trên luôn là phương pháp được chọn lựa đầu tiên. Tuy nhiên để có một cách chữa bệnh xương khớp chính xác thì phải có chẩn đoán chính xác.

Nếu gai không gây đau, không cần điều trị. Bệnh nhân tìm tới bác sĩ khi các cơn đau và các khó khăn khi cử động khiến cho họ phải giới hạn các hoạt động bình thường và ảnh hưởng tới nếp sống. Khi gai gây đau thì sự điều trị tập trung ở nguyên nhân gây ra gai, dấu hiệu bệnh hoặc sự hiện diện của gai.

Với nguyên nhân đau nhức xương khớp, việc giảm cân để giảm sức nặng lên xương khớp là điều cần làm.
Điều trị dấu hiệu đau gồm có nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc chống viêm không có steroid như paracetamol, ibuprofen.


  • Dùng thuốc xương khớp: Trong trường hợp đau nhiều, bác sĩ có thể chích thuốc steroid tại chỗ để giảm viêm và đau của cơ bắp. Thuốc viên steroid là thuốc chống viêm rất mạnh và rất công hiệu để trị viêm. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng không muốn nếu dùng không đúng cách và không có chỉ định của bác sĩ.


Có thể bạn quan tâm: triệu chứng đau nhức xương khớp ???

            Hướng dẫn các phương pháp điều trị bệnh vôi hóa cột sống. Gai-cot-song-phat-trien-lam-chen-ep-phan-mem-xung-quanh-gay-dau


  • Phẫu thuật: Gai cột sống có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác.Nhưng sau khi cắt, gai có thể mọc trở lại. Cắt bỏ chỉ được chỉ định khi gai chèn ép vào hệ thần kinh, gây ra các dấu hiệu như tê chân tay, rối loạn đại tiểu tiện, đau lan tới tứ chi và ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt thường nhật.
  • Châm cứu: Châm cứu có thể làm giảm đau một phần nào ở phần mềm nhưng không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy. Vật lý trị liệu, thoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai.


Ngoài các biện pháp chữa trị trên bệnh nhân cũng cần lưu ý:

– Cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao… Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội, aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể.

– Yoga cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh, đồng thời làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng.

– Bệnh nhân phải đảm bảo trọng lượng cơ thể vừa phải, tránh tăng trọng quá mức. Về chế độ ăn, một số nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp cơ thể tái hấp thu một phần canxi vào máu.

Xem thêm: bệnh đau nhức xương khớp ở người cao tuổi.

datnhang

posts : 5
Points : 15
Reputation : 0
Join date : 2016-06-29
Status : single

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum