Khô cá lóc - đặc sản Đồng Tháp

View previous topic View next topic Go down

Khô cá lóc - đặc sản Đồng Tháp Empty Khô cá lóc - đặc sản Đồng Tháp

Post by sonminn 10/10/21, 02:03 pm

Khô cá lóc không chỉ là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp mà là niềm tự hào ẩm thực của người dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Món ăn mà khách du lịch vô cùng thích thú khi tới nơi đây, đặc biệt là khi dùng trong những món cuốn với bánh đa nem
Cá lóc Việt Nam nhỏ, thân thuôn dài, có màu đen vàng, hoa đốm xanh. Chúng nhìn nhanh nhẹn hơn, màu đen vàng, thân, đuôi thuôn dài, sờ vào chắc. Đặc biệt loại cá bông lau có hoa văn màu vàng xanh. Đầu của chúng bẹt so với thân, vảy tạo vân màu nâu xám xen lẫn với những chỗ màu xám nhạt. Lưng có màu đen ánh nâu. Cá lóc Việt Nam có con có màu hơi ngả vàng, bụng cá ít mỡ. Thịt cá khi luộc chín thì thơm và dẻo Cá còn có lưỡi giống như lưỡi lợn.
Ưu điểm nổi bậc nhất của khô cá lóc đồng tháp là thịt chắc, ngọt, không có mùi tanh cá. Để giữ vị đặc trưng khô cá đồng sản phẫm không ướp đường vì dễ làm cá cháy khi chiên và nướng



Khô cá lóc không chỉ là món ăn quen thuộc ở miền tây Nam Bộ. Giờ đây nó còn trở thành món quà được nhiều người dân miền Bắc dùng để tặng người thân, bạn bè trong dịp lễ.


Khô cá lóc đồng phơi khô tự nhiên với phương pháp phơi ốp bằng nia của dân miền Tây nên giữ được vị ngon và ngọt thịt của con cá đồng


Khô cá lóc - đặc sản Đồng Tháp Kho_ca_loc_mua_o_dau


Quy Trình Chế Biến Khô Cá Lóc


Trước tiên người làm khô cá có kinh nghiệm sẽ phân loại những con có cùng kích thước. Nhằm đảm bảo quy trình tẩm ướp hương vị đều nhau. Sau đó cá được đánh vảy, làm sạch nội tạng, bỏ đầu mang và vây sau đó rửa sạch và để ráo. Người làm sẽ dùng kéo xẻ dọc mình cá loại bỏ xương sống. Cắt mình cá thành 4 đường dọc để cá thấm gia vị đều, nhanh khô và khô đều.


Sau đó, cá được ướp với gia vị như muối, tiêu hạt đập dập, ớt tươi xay, để trong một tiếng.Bước tiếp theo, cá lóc được phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Trên giàn phơi, thiết kế cách mặt đất khoảng 1m. Sau một giờ sẽ trở mặt cá một lần để cá khô đều. Nếu trời nắng to, chỉ cần phơi 3-4 nắng là được tùy cá nhỏ hay to. Cá phơi đủ nắng thịt sẽ ngon và có mùi thơm, màu sắc tự nhiên


Khô cá lóc - đặc sản Đồng Tháp Phoi_kho_ca_loc


Theo đông y thì cá lóc có vị ngọt, tính bình, không hề chứa độc tố, có tác dụng bổ khí huyết, tốt cho xương, gân cốt, hỗ trợ điều trị mộ số bệnh về đường hô hấp như ho có đờm, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh, là món ăn bổ dưỡng cho người bệnh mới ốm dậy…

Cá lóc chế biến thành các món ăn thông thường hàng ngày có tác dụng bồi bổ sức khỏe, còn khi chế biến thành một số món ăn bài thuốc thì lại có công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Thường xuyên ăn cá lóc sẽ có tác dụng ăn thần, bổ não, tăng cường trí nhỡ, thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ cơ thể rất tốt . Khô cá lóc cũng có giá trị dinh dưỡng như cá lóc tươi nên các tác dụng mà nó mang lại cho sức khỏe cũng tương tự như vậy. Hơn nữa cá lóc sấy còn tiện lợi cho việc chế biến và bảo quản
1 số món ăn được chế biến từ khô cá lóc : khô cá lóc gỏi xoài , gỏi bông súng khô cá lóc , khô cá lóc chua ngọt , ...

sonminn

posts : 211
Points : 633
Reputation : 0
Join date : 2020-04-07
Status : ÁDaSDsa

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum