Chữa bệnh đông y qua những bài thơ

View previous topic View next topic Go down

Chữa bệnh đông y qua những bài thơ Empty Chữa bệnh đông y qua những bài thơ

Post by datdathcmutrans 27/03/18, 02:59 pm

Tác giả Nguyễn Đình Luân sinh năm 1942 tại Triệu Sơn, Thanh Hóa. Ông là một bác sĩ trong bệnh viện đông y và là một nhà sư phạm với hơn 30 năm khiến Hiệu trưởng một số trường THCS cũng như là cán bộ Phòng Giáo dục huyện Triệu Sơn. Ông cũng vinh dự được nhận Huân chương Kháng chiến Hạng Ba cũng như Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Nhà giáo Nguyễn Đình Luân đến với y học cổ truyền từ năm 1972. Mong muốn được bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cho mọi người, cộng với sự ham học hỏi và tư duy nghiên cứu của một nhà sư phạm đã thôi thúc ông dày công sưu tầm tài liệu để học tập và nghiên cứu về Đông y.
Không dừng lại ở các kiến thức tự học, ông còn theo học lớp Lương y đa khoa do Bộ Y tế tổ chức lúc đã ở vào độ tuổi 50. Năm 1993, ông tốt nghiệp chương trình Lương y đa khoa và dành rất nhiều thời gian đi sâu vào khám chữa căn bệnh cho các nam giới ở TP Thanh Hóa, Hà Nội cũng như sau này là ở TP HCM. Không chỉ dành trọn tâm huyết để thăm khám điều trị căn bệnh, ông còn luôn có tấm lòng thiện nguyện, thăm khám trị bệnh, bốc thuốc miễn phí cho một số đấng mày râu có hoàn cảnh phiền hà cũng như tích cực ủng hộ các quỹ khuyến học ở quê nhà và các nơi ông sinh sống như Hà Nội cũng như TP HCM.
Nhà giáo, thầy thuốc Nguyễn Đình Luân còn có một tâm hồn yêu thơ. Ông bắt đầu làm cho thơ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sư phạm. các sáng tác của ông được tập hợp thành 3 tập thơ: Cố hương (1998), Lời căn dặn (2013) và Niềm vui đến (2016) bệnh da liễu là gì.
“Cẩm nang chữa trị bệnh bằng Đông y thông qua một số vần thơ” (NXB Y học) là kết quả của 45 năm học tập, nghiên cứu và chữa bệnh bằng Đông y cùng sự say mê đối với thơ ca của tác giả- nhà giáo, lương y đa khoa Nguyễn Đình Luân.
Cuốn sách những kinh nghiệm quý báu của nhiều bậc danh y về một số bài thuốc, về nguồn gốc, cách thu hái, bảo quản thuốc, cách tính vị qui kinh cũng như sử dụng các phương thuốc để chữa trị từng căn bệnh… các nội dung tưởng chừng khô cứng đó đã trở bắt buộc dễ hiểu, dễ thuộc khi được tác giả khéo léo thể hiện bằng các bài thơ tứ tuyệt, lục bát, song thất lục bát.
Đây là cách tác giả Nguyễn Đình Luân học tập người xưa để góp phần gìn giữ cũng như khiến cho phong phú di sản y học cổ truyền của cha ông. Ông cũng mong muốn cuốn sách sẽ đáp ứng được yêu cầu của rất nhiều đối tượng độc giả, từ một số người muốn theo học Đông y đến người dân, để mọi người có thể tự tìm hiểu cũng như chữa căn bệnh cho chính mình từ các bài thuốc đã được tác giả chắt lọc nhất và bài tập phục hồi chức năng ngón tay.
“Cẩm nang trị căn bệnh theo Đông y thông qua các vần thơ” nhận được sự đánh giá cao từ các b.sĩ Đông y. PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế nhận xét: “Việc lương y, nhà giáo Nguyễn Đình Luân dành nhiều thời gian, công sức để biên soạn một số thông tin y học cổ truyền thành một số áng thơ với chất liệu ngôn ngữ mang âm hưởng của thời hiện đại thành cuốn “Cẩm nang chữa bệnh theo Đông y qua các vần thơ” sẽ giúp cho mọi người nghiên cứu, học tập về y học cổ truyền dễ dàng hơn”.

datdathcmutrans

posts : 1
Points : 3
Reputation : 0
Join date : 2017-07-30
Status : hcm

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum