Nồng độ pH là gì? Nước sinh hoạt pH bao nhiêu thì phù hợp cho sức khỏe

View previous topic View next topic Go down

Nồng độ pH là gì? Nước sinh hoạt pH bao nhiêu thì phù hợp cho sức khỏe Empty Nồng độ pH là gì? Nước sinh hoạt pH bao nhiêu thì phù hợp cho sức khỏe

Post by lhduchn1994 28/06/18, 11:44 am

Axit (Công thức chung HxOy) là các chất khi hòa tan trong nước có nồng độ pH < 7, Bazo (Kiềm - B(OH)x) là chất khi hòa tan trong nước cho pH > 7. Vậy nồng độ pH là gì, pH bằng 7 là axit hay bazo, pH ở mức nào thì phù hợp cho sức khỏe con người?

Tìm hiểu nồng độ pH là gì?

Nồng độ pH được nhắc đến khá nhiều trong đời sống hằng ngày, nó là chỉ số xác định độ hoạt động của các ion Hidro (H+), từ đó có thể đưa ra kết luận dung dịch có tính axit hay bazo. Một dung dịch có pH càng nhỏ thì tính axit càng mạnh, pH càng cao thì tính kiềm càng lớn.

Nồng độ pH là gì? Nước sinh hoạt pH bao nhiêu thì phù hợp cho sức khỏe Nong-do-ph-la-gi-1

Dung dịch được coi là ở trạng thái trung tính khi hoạt độ (độ hoạt động) của ion hidro = của ion hidroxit và ~pH = 7.

=> Suy ra: pH bằng 7 là trạng thái trung tính, axit và bazo cân bằng.

Giới hạn thang đo pH ở mức từ 0.00 - 14.00

Có khá nhiều cách để xác định pH, có thể sử dụng hộp thử nước (sử dụng phản ứng hóa học làm thay đổi màu và so sánh) hoặc máy đo pH nước.

Những vấn đề thường gặp xung quanh nồng độ pH là gì?

Nhiều người thường xuyên bỏ qua và mặc định không cần biết nồng độ pH trong nước nhà mình là bao nhiêu, tầm quan trọng và ảnh hưởng của nó như thế nào đến sức khỏe.

+ Nồng độ pH có thể làm thay đổi màu sắc của nước, khiến nước có vị chua hay nhiều hệ quả khác.

+ Dung dịch pH dưới 7 có tính axit, ăn mòn thiết bị kim loại, làm chúng lẫn vào nước sinh hoạt, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Với công trình hồ bơi cũng được nhắc đến khá nhiều về pH, nước có tính axit làm giảm tuổi thọ các thiết bị, gây hỏng hóc và nhiều vấn đề khác.

+ Ngoài ra môi trường nước có độ pH thấp còn có khả năng sản sinh ra trihalommethane, một chất gây ra ung thư khi dung nạp thường xuyên vào cơ thể.

+ pH thấp trong nước uống cũng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dễ mắc bệnh đau dày vì nó cộng hưởng làm tăng nồng độ axit.

Vậy nồng độ pH bao nhiêu là phù hợp?

Theo tiêu chuẩn của bộ Ytế về chất lượng nước đảm bảo sức khỏe cho con người, độ pH cho nước sinh hoạt 6 - 8.5. Tuy nhiên như ở trên đã nói, nguồn nước có độ pH < 7 gây ra các vấn đề về tiêu hóa, vì vậy để phòng tránh tình trạng này bạn nên sử dụng nước có nồng độ pH sau đây:

lhduchn1994

posts : 253
Points : 759
Reputation : 0
Join date : 2018-04-05
Status : hanteco thiet bi be boi

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum