Làm sao để biết mình bị viêm xoang viêm mũi dị ứng?

View previous topic View next topic Go down

Làm sao để biết mình bị viêm xoang viêm mũi dị ứng? Empty Làm sao để biết mình bị viêm xoang viêm mũi dị ứng?

Post by trangtranly 29/01/19, 04:31 pm

Viêm mũi dị ứng là gì?
• Viêm mũi dị ứng hoặc dị ứng phấn hoa xảy ra khi người ta hít phải dị ứng, và nhiễm trùng và sưng xảy ra bên trong mũi.
Viêm xoang là một bệnh nhiễm trùng trên bề mặt bên trong của xoang, có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Khi xoang bị tắc và chứa đầy chất lỏng, chúng có thể sinh ra vi khuẩn và gây ra các triệu chứng như đau đầu và chảy dịch màu vàng từ mũi.
• Sự tắc nghẽn của xoang có thể do cảm lạnh thông thường, dị ứng phấn hoa hoặc polyp mũi (đờm nhỏ bên trong mũi).
Có mối liên hệ giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Điều này là do viêm mũi dị ứng gây ra tắc nghẽn khoang mũi, từ đó chặn các xoang.
Nguyên nhân gây viêm xoang viêm mũi dị ứng là gì?
Viêm mũi dị ứng được gây ra bởi các chất gây dị ứng. Chất gây dị ứng có thể được tìm thấy cả ngoài trời và trong nhà. Khi viêm mũi dị ứng là do dị ứng ngoài trời (như nấm mốc hoặc cây, cỏ và phấn hoa cỏ dại), nó thường được gọi là dị ứng theo mùa hoặc "dị ứng phấn hoa".
Viêm mũi dị ứng cũng có thể được gây ra bởi các chất gây dị ứng có trong gia đình (như vẩy da động vật, nấm mốc trong nhà hoặc mạt bụi nhà).
Phân loại mới nhất của viêm mũi dị ứng có tính đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Theo những đặc điểm này, mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể nhẹ hoặc trung bình đến nặng.
Điều trị viêm xoang – viêm mũi dị ứng
Viêm xoang cấp tính thường tự khỏi và không cần điều trị cụ thể. Viêm xoang mãn tính có thể cần dùng kháng sinh, thuốc thông mũi hoặc thuốc xịt mũi steroid.
Điều trị bằng kháng sinh
• Đối với những bệnh nhân không thể theo dõi suôn sẻ, chúng tôi bắ;t đầu điều trị bằng kháng sinh sau khi chẩn đoán.
• Điều trị bằng kháng sinh cũng nên được bắt đầu nếu bệnh nhân trải qua quan sát bị nặng thêm hoặc không được cải thiện trong vòng 7 ngày
Đối với bệnh nhân bị suy giảm chức năng miễn dịch, quyết định điều trị nên được cá nhân hóa.
Những bệnh nhân này có thể cần bắt đầu điều trị bằng kháng sinh ngay lập.
Ngoài ra, đối với những bệnh nhân mắc các bệnh kèm theo khác có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch (ví dụ như bệnh tiểu đường)
Các quyết định điều trị nên được cá nhân hóa, vì dữ liệu hiện tại không đủ để xác định bệnh nhân nào sẽ nhận được lợi ích nhiều nhất từ việc bắt đầu điều trị bằng kháng sinh càng sớm càng tốt, thay vì chờ đợi để quan sát
Phân tích tổng hợp khác ước tính sự cải thiện trong chữa bệnh hoặc triệu chứng.
Một phân tích tổng hợp cho thấy bệnh nhân dùng kháng sinh có tỷ lệ chữa khỏi hoặc cải thiện triệu chứng cao hơn (OR 1.64, 95% CI 1.35-2.0) vào ngày 7-15 so với giả dược và kháng sinh đạt hiệu quả vừa phải.
Một phân tích tổng hợp khác cho thấy điều trị bằng penicillin hoặc amoxicillin làm giảm tỷ lệ thất bại lâm sàng sau 7-15 ngày so với giả dược (được định nghĩa là thiếu phục hồi hoặc cải thiện hoàn toàn; RR 0,66, KTC 95% 0,47-0,94) Tuy nhiên, lợi ích lâm sàng là nhỏ và các tác dụng phụ thường gặp hơn khi điều trị bằng kháng sinh
Sự khác biệt giữa viêm mũi và viêm xoang
Theo định nghĩa, sự khác biệt giữa viêm mũi và viêm xoang
Viêm mũi: Như tên của nó, viêm xảy ra trong khoang mũi. Viêm xoang: viêm một hoặc nhiều xoang. Sự khác biệt cơ bản nhất giữa viêm mũi dị ứng (một loại viêm mũi) và viêm xoang là các tổn thương xảy ra ở các bộ phận khác nhau, trước đây trong khoang mũi và sau ở xoang.
Dị ứng thường do mùa xuân và mùa thu gây ra.
Nó gây ra bởi viêm mũi do cơ thể dị ứng với một số chất. Nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng dị ứng. Bệnh nhân thường bị:
• nghẹt mũi
• sổ mũi
• ngứa mũi
• khó chịu và ho
Và các triệu chứng khác, thậm chí gây ra hen suyễn.
Xem thêm: https://suckhoecs.blogfree.net/?t=5996137
trangtranly
trangtranly

posts : 40
Points : 120
Reputation : 0
Join date : 2018-06-20
Age : 24
Đến từ : Hà Nội
Status : nothing...!

https://ancotnam.vn/benh-dau-lung-duoi.html

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum