Mái mansard trong kiến trúc biệt thự là gì?

View previous topic View next topic Go down

Mái mansard trong kiến trúc biệt thự là gì? Empty Mái mansard trong kiến trúc biệt thự là gì?

Post by thienai on 18/11/19, 05:23 pm

Đôi nét về mái mansard?

Mái Mansard là một khối mái hình thang bằng đá phiến đen úp lên ngôi nhà tạo thành một tầng nhà trên cùng có tác dụng giữ cho những tầng dưới khỏi bị nóng hoặc bị lạnh. Tầng này thường dùng làm kho, ít khi sử dụng để ở vì không làm lò sưởi. 
Khối mái độ dốc khá lớn, hiện nay lợp ngói đá , do vậy tạo ra được một tầng áp mái có độ cao khả dụng. Về mặt thẩm mỹ thì bộ mái  tạo ra một sự kết thúc thú vị và mạch lạc, rất phù hợp với các công trình kiến trúc theo phong cách Tân cổ điển, cổ điển.
Có thể nói Hà Nội là thành phố duy nhất trên thế giới mà đến tận những năm đầu thế kỷ 21, bộ mái Mansard vẫn còn được sử dụng một cách “đại trà” từ công sở đến tư sở, từ chung cư cao tầng đến biệt thự thấp tầng. 
Hiện nay với yêu cầu ngày càng cao hơn về những công trình nhà dân thì những công trình biệt thự kiểu Pháp đồ sộ sử dụng mái Mansard đã được các kiến trúc sư cách cách trong thiết kế trở nên chuyên nghiệp, đầy đủ và linh hoạt hơn, có được thần thái của kiến trúc Pháp thời trước vừa tạo nên dáng dấp mới mẻ của thời đại.

Mái mansard trong kiến trúc biệt thự là gì? Kien-truc-xanh-trong-biet-thu-co-dien-3-tang-2

  • Siêu phẩm biệt thự 2 tầng mái lệch hiện đại ở Hưng Yên
  • Kiến trúc xanh trong biệt thự hiện đại 3 tầng 200m2

Biện pháp thi công mái mansard


  • Thi công mái Mansard bằng cách đổ bê tông rồi dán ngói:

Hầu hết các thiết kế biệt thự cổ điển đều thi công mái mansard biến thể, đó là dựng khối mái thành hình thang có độ dày khoảng 6 đến 10cm, mặt ngoài có thể phủ lớp khung rồi dán ngói xanh Fuji giả đá phiến phía ngoài. Thậm chí nhiều công trình để tiết kiệm chi phí đã thay thế bằng các tấm tôn giả ngói sẫm màu hoặc những tấm bê tông sơn màu nâu sẫm chứ không ốp ngói. 

  • Thi công mái Manrsad bằng cách lợp vì kèo không đổ bê tông rồi bắn ngói

Nhiều chủ đầu tư cho rằng phương pháp thi công đổ bê tông rồi dán ngói quá tốn kém nên đã lựa chọn cách ợp vì kèo rồi bắn ngói hoặc sử dụng tấm lợp tôn giả ngói màu đen để tạo thành khối mansard. Tuy nhiên, phương án thi công này không đem lại hiệu quả cao và thường không sử dụng được tầng tum trên cùng vì rất nóng và dễ thấm dột. Khung vì kèo hình dáng mái Mansard có cấu tạo phức tạp hơn so với vì kèo mái dốc nhưng có cùng ưu điểm là giúp tiết kiệm chi phí ở mức tối ưu so với giải pháp đổ bê tông.

thienai

posts : 24
Points : 72
Reputation : 0
Join date : 2019-11-06
Status : single

https://nhadepktv.vn/

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum