Quá trình du thực đến với Việt Nam của loài cây Atiso

View previous topic View next topic Go down

Quá trình du thực đến với Việt Nam của loài cây Atiso Empty Quá trình du thực đến với Việt Nam của loài cây Atiso

Post by linhtran1234 11/08/16, 11:02 am

A-ti-sô – tên khoa học là Cynara Scolymus ; là loại cây gai lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam Châu  Âu; được trồng quanh Địa Trung Hải đã được cư dân Hy Lạp cổ & La Mã cổ trồng để lấy thân Atiso làm rau ăn. 
Quá trình du thực đến với Việt Nam của loài cây Atiso Atiso_zpsvwfinrsf 
Cây Atiso cao khoảng 1,5m; có những cây lên đến 2m, lá cây dài khoảng 20-80cen-ti-mét. 
Những cây Atisô được trồng đầu tiên ở quanh Naples vào tầm giữa thế kỷ XV. Nó được Catherine de Medici giới thiệu đến nước Pháp vào tầm giữa thế kỷ XVI. Sau đó; người Hà Lan đem nó tới Anh. Atiso tiếp tục được đem tới Mỹ vào giữa thế kỷ XIX bởi các cư dân nhập cư. Bao gồm bang Louisiana bởi cư dân Pháp mang đến và bang California do cư dân Tây Ban Nha mang đến. 

Xem thêm >> Tìm hiểu về công dụng của cao atiso

Ngày nay, Atiso được trồng chủ yếu ở Pháp; Ý; Tây Ban Nha; Mỹ và các quốc gia Mỹ latinh. 
A-ti-sô du thực &o Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ XX. Cây được trồng ở Sapa, Tam Đảo & nhiều nhất là ở Đà Lạt. Tên gọi của nó là sự phiên âm từ tiếng Pháp sang tiếng việt của từ artichaut
Ở Việt Nam, cây thấp so với các quốc gia ôn đới khác. Cây cao chỉ tầm từ 1m; thân & lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa màu tím nhạt. Lá ngoài của cụm hoa dày và nhọn. Phần gốc nạc của lá và đế hoa đều có thể ăn được. Lá to, dài hơn lá các quốc gia Châu âu; từ 1-1,2mét, rộng 50cen-ti-mét. Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên.

Xem thêm >> Mua cao Atiso ở đâu đảm bảo chất lượng

linhtran1234

posts : 28
Points : 84
Reputation : 0
Join date : 2016-05-26
Status : hello

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum