Chuyến đi trải nghiệm tại nhà hàng bóng tối Noir

View previous topic View next topic Go down

Chuyến đi trải nghiệm tại nhà hàng bóng tối Noir Empty Chuyến đi trải nghiệm tại nhà hàng bóng tối Noir

Post by chanhoacompany 12/04/16, 09:31 am

Có mặt tại nhà hàng đặc biệt này lúc giữa trưa, chúng tôi bắt  đầu cuộc hành trình trải nghiệm ăn trong bóng  tối Noir restaurants ho chi minh độc nhất tại Sài Gòn . Người hướng  dẫn chúng tôi là chị Xuân - nhân viên phục  vụ, bắt  đầu đưa chúng tôi vào  phòng ăn một cách tận tình và tỉ mỉ.

 Lần  đầu tiên khi bước vào nơi giao thoa giữa hai luồng sáng - tối,  chúng   tôi bắt đầu cảm thấy lạ lẫm và có chút bối rối. Đến gần hơn với  bóng   tối, lúc này thị giác không còn tác dụng, đôi tay trở nên linh  hoạt hơn,   mò mẫm xung quanh, vừa đi vừa tưởng tượng.

 
Chuyến đi trải nghiệm tại nhà hàng bóng tối Noir Dt-anbangkhuugiac

 Ăn bằng khứu giác... ​
 
Chuyến đi trải nghiệm tại nhà hàng bóng tối Noir Dt-anbangxucgiac

 Ăn bằng xúc giác... ​
 
Chuyến đi trải nghiệm tại nhà hàng bóng tối Noir Dt-giaidapmonan

 Thực khách được giải đáp các món ăn​
 
Chuyến đi trải nghiệm tại nhà hàng bóng tối Noir Dt-nguitruockhian
 Thưởng thức thức uống bằng khứu giác... ​ Khi được phục vụ nước, chúng tôi hoàn toàn không thể thấy chiếc ly   của  mình mà chỉ nghe được tiếng nước đang chảy đều cùng lúc đó thính   giác  bắt đầu hoạt động. Theo người quản lý của nhà hàng, giáo trình đào   tạo  cho các bạn phục vụ ở đây hoàn toàn khác với những giáo trình   khác. Bởi  tất cả nhân viên phục vụ đều là người khiếm thị. Chỉ việc rót   nước vào  ly, các bạn phải tập luyện gần hai tháng. Khi phục vụ nước,   nhân viên  phải đảm bào lượng nước vừa đủ, không để miệng chai và ly va   vào nhau,  định lượng mức nước vừa đủ, tránh bị tràn ra ngoài.

 Khi nhân viên tiếp thực mang thức ăn được đến, điều đầu tiên thoáng qua  ý   nghĩ trong đầu chúng tôi là : “món gì có mùi thơm vậy nhỉ” và lúc  này   khứu giác phải tập trung cao độ để giải đáp thắc mắc. Thoạt đầu  chúng   tôi nghĩ thật khó khăn để có thể ăn trong một không gian như  thế, nhưng   dần dần các giác quan hoạt động trở nên tốt hơn, tay bắt  đầu cầm lấy   muỗng, nĩa thực hiện công việc ăn tuy có chút khó khăn hơn  lúc nhìn bình   thường.

 Giác quan cuối cùng là vị giác, do ăn  trong bóng tối  nên thực khách sẽ  thưởng thức thật chậm rãi và từ từ,  vừa ăn vừa suy  nghĩ về món ăn. Những  câu hỏi về nguyên liệu, về tên  món ăn bên cạnh  cảm nhận của đầu lưỡi,  những câu hỏi lại tiếp nối: Vậy  món này là món  gì? Và nó được làm từ cái  gì? Có hình dạng ra sao. ..  và rất nhiều  những câu hỏi, sự tò mò chưa  có lời giải đáp sẽ khiến cho  chúng ta tập  trung thưởng thức món ăn hơn  mà không bị chi phối bởi  những ngoại cảnh  tác động nào.

 
Chuyến đi trải nghiệm tại nhà hàng bóng tối Noir Dt-nhammatvacamnhan

 Thưởng thức hương vị trước khi ăn... ​
 
Chuyến đi trải nghiệm tại nhà hàng bóng tối Noir Dt-phucvumonan
Tiếp viên khiếm thị phục vụ món ăn cho thực khách​

 
Chuyến đi trải nghiệm tại nhà hàng bóng tối Noir Dt-rotnuoc
 
Nhân viên phục vụ rót nước cho thực khách​
 
Chuyến đi trải nghiệm tại nhà hàng bóng tối Noir Dt-thuckhachthurotnuoc
 Thực khách thử rót nước trong bóng đêm​ Quả thực, sẽ không ngoa nếu nói “ăn chỉ là ăn”, bởi trong một không   gian  không hề có ánh sáng, thực khách sẽ phải tập trung cao độ để sờ   bằng  tay, ngửi bằng mũi, nghe hướng dẫn bằng tai và nếm vị qua đầu   lưỡi.

 Kết thúc bữa ăn, hình ảnh một thực đơn  nào đó tự tạo ra   trong đầu được  đối chiếu với thực đơn của nhà hàng. Đó sẽ là khâu cuối   cùng trong hành  trình khám phá, giải đáp những suy đoán của phóng viên   chúng tôi. Chính  những điều đó đã tạo ra một sự khác biệt với những  bữa  ăn hàng ngày mà  bạn cũng như chúng tôi vẫn thường xuyên có.

 
Chuyến đi trải nghiệm tại nhà hàng bóng tối Noir Dt-xephangchuanbirangoai
 Kết thúc bữa ăn và thực khách được nhân viên phục vụ hướng dẫn xếp hàng ra ngoài​ Là một thực khách bình thường trải nghiệm, chúng tôi cảm thấy được   rằng,  tuy chỉ là một thời gian ngắn trong bóng tối nhưng cảm nhận rất   nhiều  khó khăn về cuộc sống của những người khiếm thị. Sẽ khó khăn đến   nhường  nào nếu bóng tối ấy kéo dài đối với chúng ta. Thế nhưng, những   nhân viên  phục vụ khiếm thị nơi đây họ đã làm được những công việc   tưởng chừng  như không thể. Họ đã vượt qua rào cản của bóng tối, trở   thành “người  bạn” đắc lực của thực khách.

 Hãy trân trọng những   thức ăn mà chúng ta đang có, hãy trân trọng những  người làm ra nó và   hãy cảm thông sâu sắc với những số phận gán chặt cuộc  đời mình với bóng   tối.

 Đó cũng chính là thông điệp mà nhà hàng này muốn gửi đến cho thực khách!
  Theo Phạm Nguyễn - Nguồn Dân trí​
Địa chỉ :  Hẻm 178 Hai Bà Trưng . Phường Đa Kao . Quận 1 . Tp. HCM .    Việt Nam (quán nằm ở cuối hẻm, đầu hẻm là tiệm Tous Le Jours)
 Số điện thoại : +84 8 6263 2525
 Email : saigon@noirdininginthedark.com
 Website : noirdininginthedark.com

chanhoacompany

posts : 32
Points : 94
Reputation : 0
Join date : 2016-03-09
Status : Smile

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum