Top posters
lilytruong (1462)
Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Empty 
nhakhoatphcm (1172)
Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Empty 
thanhphuong2018 (892)
Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Empty 
hongmint (713)
Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Empty 
thaiv2d (613)
Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Empty 
thuyle120489 (482)
Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Empty 
sansan258 (449)
Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Empty 
thanhtu2120 (397)
Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Empty 
phanthinu (389)
Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Empty 
mypham0711 (349)
Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau EmptyBạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Empty 


Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau

View previous topic View next topic Go down

Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Empty Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau

Post by ngochaha 04/02/20, 04:37 pm

Rượu nho là niềm tự hào của nhiều đất nước. Rượu Champage không chỉ đơn giản là một thứ rượu thuần tuý. Rượu nho ngày nay còn biểu lộ thân phận, diễn đạt sang trọng. Rượu Champage ngon trên thế giới không nhiều. Quốc gia phải kể tới khi đề cập về rượu vang chính là Pháp.

Rượu nho nhập khẩu tại Hà Nội có nhiều mẫu, như vang đỏ, vang trắng và vang hồng.

Người ta đã hệ thống hóa một vài thuật ngữ thường được sử dụng trong rượu Champage. Rượu ngoại Anh Minh đã tổng hợp một số thuật ngữ phổ biến thường hay dùng trong lĩnh vực rượu nho để cả nhà tham khảo.
Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Ruou-vang-talo-negroamaro
Các thuật ngữ hay sử dụng trong ngành rượu nho

ACID: (acid) thành phần có trong nho và rượu nho giúp rượu lâu hư, vị sống động và kéo dài dư vị. Có 4 dòng acid chính có trong rượu: tartaric, malic, lactic và citric. Được nhận diện bởi thuộc tính chua…

ACIDITY: (lượng/tính acid) tổng lượng acid của vang thường khoảng 0,6% - 075% theo thể tích.

AERATION: (thở) để vang thở bằng cách mở chai, rót vào bình decanter hoặc rót vào ly..

AFTERTASTE / FINISH: (dư vị) vị hoặc mùi còn lưu lại trên miệng và cuống họng sau lúc nếm. Là một nguyên tố quan trọng phân tích chất lượng rượu. Rượu ngon có dư vị thắm thiết, kéo dài và vị phức hợp…

AGGRESSIVE: (hỗn) vị chát gắt khó chịu do nhiều tanin hoặc acid át hết những hương vị khác.

ALCOHOL: (cồn) cồn Etylic, hay còn gọi là rượu.
Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Cach-uong-ruou-vang
ALCOHOL BY VOLUME: (nồng độ cồn theo thể tích) % cồn trong rượu tính theo thể tích. Có dung sai +/- 1,5% so với số phần trăm in trên chai.

AMERICAN VITICULTURAL AREA (AVA): (Vùng trồng nho ở Mỹ) tỉ dụ Napa Valley và Sonoma Valley đã được công nhận.

APPELLATION: xác định vùng nho được trồng, ví dụ Bordeaux. Gevrey-Chambertin, Alexander Valley. Bình thường 85% nho làm rượu phải lấy từ vùng nho ghi trên nhãn.

APPELLATION D’ORIGINE CONTRÔLÉE (AOC): cách đặt tên rượu theo xuất xứ nho của Pháp, có từ năm 1935. Rượu phải đăng ký vùng nho trồng, giống nho, độ chín, độ cồn, năng suất nho, cách trồng và cách làm rượu. AOC cũng như là vang được chứng thực.

AROMA: (hương thơm) chỉ hương thơm chính tự nhiên từ nho/ lớp hương vị thứ nhất.

BOUQUET: (hương/mùi rượu) hương vị thứ 2 thường gắn với quá trình lên men và ủ rượu trưởng thành trong thùng gỗ.

ASTRINGENT: (hắc) cảm giác khó chịu lúc uống, do nhiều tanin hoặc acid cao.

BALANCE: (cân đối) lúc những thành phần trong rượu kết hợp, không có phần nào trội hơn.

BARREL FERMENTED: (lên men trong thùng gỗ, mẫu 250 lít) thường chuyên dụng cho rượu trắng ngon. Làm rượu cân đối với vị / mùi gỗ, nâng cao độ đằm thắm và vị phức hợp.

BIN NUMBER: mã số / k‎ý hiệu số trên thùng rượu.

BITTER: (đắng/chát cao) rượu vang có vị chát gắt gao, khó uống, đắng hậu vị.

BLANC DE BLANCS: (rượu vang trắng làm từ nho trắng) tỉ dụ Champagne làm từ nho Chardonnay.

BLANC DE NOIRS: (rượu vang trắng làm từ nho đỏ) tỉ dụ Champagne làm từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier bỏ vỏ.

BODY: (‘’cốt’’ rượu) để chỉ nước và những thành phần khác tạo thành rượu như cồn, tannins, acid, đường,.. Thường gọi ở 3 loại: đậm đà/nặng, vừa và lạt/nhẹ.

BOTRYTIS CINEREA: còn được gọi là ‘’Noble Rot’’. Một loại mốc có ích làm nho khô lại, làm tăng mùi, đường và acid. Ví dụ rượu vùng Sauternes (Château d’Yquem) hoặc Tokay.

BOTTLE SICKNESS: hiện tượng trợ thời mất hương nho do rượu mới vào chai hoặc do đi lại nhiều. Để im vài ngày có thể rượu trở lại bình thường.

BRUT: (rất chua/rất ít đường) dùng cho Champagne hay vang bọt.

BUTTERY: (mùi/vị bơ) ví dụ buttery Chardonnay.’’

CARBONIC MACERATION: Để chỉ công nghệ sản xuất vang sử dụng CO2 để ức chế vi sinh và một số chuyển hóa tự nhiên không mong muốn, điều đó đồng nghĩa đẩy oxy ra.

CEDARY: (mùi gỗ tuyết tùng) thường có ở nho Cabernet Sauvignon hoặc hổ lốn Cabernet ủ trong thùng gỗ sồi.

CHAPTALIZATION: (thêm đường) thêm đường vào nước nho (loại trồng xứ lạnh, ít ngọt) để làm ra rượu có độ cồn cao hơn.

CHARMAT: phương pháp làm vang sủi bọt bằng cách lên men lần 2 trong thùng to thay vì trong từng chai như cách thức Champagne.

CLEAN: (sạch) không có mùi/vị lạ.

CLOUDINESS: (vẩn đục) do chất rắn lơ lửng trong rượu.

COMPLEXITY: (mùi/vị phức hợp) một yếu tố cho rượu ngon; gồm sự đượm đà, cân đối và thanh nhã của hương và vị.

CORKEY: (có mùi nút chai) mùi khó chịu do nút chai bị mốc.

CRISP: có vị chua tươi mát và sinh động.

CUVEE: một mẻ rượu hay một hỗn tạp rượu.

DECANTING: (lắng cặn) chuyển rượu sang bình khác để cặn ở lại.

Còn gần như thuật ngữ thường hay dùng trong ngành nghề rượu nho khác mà chúng ta chẳng thể kể hết ở đây. Bên cạnh đó, với một số thuật ngữ nêu chắc bạn đã phần nào hiểu được các thông tin và ký hiệu thường sử dụng trên thân chai rượu vang.

Nếu như bạn có nhu cầu sắm rượu vang trắng, vang đỏ, vang hồng những dòng đừng ngại ngần liên lạc với chúng tôi để sắm những chai rượu nho xịn ngon nhất.

Rượu Champage có nhiều tác dụng giúp Ngăn phòng ngừa ung thư, Cải thiện tiêu hóa, Cải thiện làn da, Ngăn phòng ngừa máu đông.

Bạn có thể chưa biết một số thuật ngữ trong rượu vang sau Kich-thuoc-chai-ruou-vang
Bên cạnh đó, bạn chỉ nên uống rượu Champage một lượng nhỏ, vừa đủ. Uống quá nhiều không tốt cho tiêu hóa, cũng như sức khỏe. Rượu Champage có vị tương đối ngọt và chua nhẹ tương đối dễ uống, vì vậy nhiều người khi uống rượu Champage thường uống một lượng to, dẫn tới say và mỏi mệt khi thức dậy. Tuy có vị dễ uống, xong độ cồn thường khá cao, nên uống giảm thiểu. Con trẻ và nữ giới mang thai tuyệt đối không nên uống rượu. Đặc biệt, đã uống rượu bia thì không nên lái xe.

Nếu bạn có nhu cầu tìm rượu ngoại nhập khẩu chính hãng rượu Champage , vui lòng liên hệ:
Rượu ngoại Anh Minh
Địa chỉ: 36 Yên Phụ, Phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình, Hà Nội
Số điện thoại: 0902299526
Ngoài rượu vang, Rượu ngoại Anh Minh còn có nhiều loại rượu ngoại khác như Chivas hay các loại Whisky, xem chi tiết tại: http://ruoungoaianhminh.com/ruou-ngoai-chivas
ngochaha
ngochaha

posts : 191
Points : 573
Reputation : 0
Join date : 2019-09-30
Status : Single

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum