Ưu điểm và nhược điểm khi uống trà Atiso Đà Lạt

View previous topic View next topic Go down

Ưu điểm và nhược điểm khi uống trà Atiso Đà Lạt Empty Ưu điểm và nhược điểm khi uống trà Atiso Đà Lạt

Post by linhtran1234 02/06/16, 10:01 am

Trà Atiso được coi như là một "thần dược" đối cánh đàn ông bởi nó giúp làm sạch gan, giải nhiệt và thậm chí theo một số nghiêm cứu đã chứng minh nó còn giúp phục hồi gan và các tác dụng khác, tuy vậy nếu như bạn dùng không đúng cách thì nó sẽ không những không tốt cho gan mà có khi còn làm hại đến các phần khác bên trong cơ thể. Vì thế bạn cần nên hiểu rõ để dùng trà Atiso Đà Lạt đúng cách cũng như biết thêm thông tin về các loại atiso trồng ở đâu tốt nhất.


Ưu điểm và nhược điểm khi uống trà Atiso Đà Lạt Atiso-do-1_zpswnka7log

Cực tốt cho gan

Chất chống oxi hóa cynarin và silymarin có trong atiso rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng gan, hỗ trợ giải độc cơ thể tốt nhất. Trước đây, atisô thường được dùng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc chữa trị một số bệnh về gan.

Chứa nhiều chất chống ôxi hóa

Kết quả nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atisô chứa nhiều chất chống oxi hóa hơn các loại rau củ khác. Một số chất chống oxi hóa có trong atisô như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và cancer), cynarin (hợp chất có công dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxi hóa mạnh).

Ngăn ngừa và chữa trị bệnh cancer

Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atisô cho thấy, atiso có thể loại bỏ các tế bào trong cơ thế không cần thiết (tế bào trong cơ thế chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào trong cơ thế khác. Nó còn hạn chế sự nảy nở của tế bào trong cơ thế thành nhiều dạng cancer khác nhau như cancer tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và cancer vú. Thí nghiệm ở nước Ý cho biết một chế độ ăn uống giàu chất chống ôxi hóa có trong atisô sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Điều tiết sự lưu thông của mật

Lá atiso chứa một loại chất chống ôxy hóa được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.

Cải thiện khả năng tiêu hóa

Atisô giúp cho hệ đường ruột hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.
Điều trị chứng buồn nôn

Những công dụng tích cực của atiso đối với gan sẽ giúp cho việc chữa trị chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu như có triệu chứng buồn nôn.

Giảm cholesterol xấu

Các thành phần hóa học có trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase ( hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).
Lượng chất xơ cao

Một cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atisô cỡ vừa sẽ cung cấp các chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.

Một số lưu ý khi dùng trà Atiso

Từ quan điểm “mát gan”, các người đang dùng một số loại nước có pha dược thảo như nước uống suốt ngày. Việc dùng như thế là không đúng cách nên chẳng những đã không mát gan mà có khi còn hại gan một cách oan uổng. Dưới đây là ví dụ cụ thể:

Gan chưa mát, bụng đã trướng
Không thiếu người uống nước atiso cả lít mỗi ngày vì nghe nói uống như thế vừa bổ gan vừa đẹp da vừa trị đau bao tử nhưng sau đó lại bị đầy hơi khó chịu, đến bữa ăn bụng đói cồn cào nhưng mới ăn vài miếng thì đã no, trong khi con mắt còn thèm.

Atisô đúng là vị thuốc rất tốt để nhuận gan, lợi mật và để phục hồi nhu mô gan nên được dùng để giải độc cho cơ thể, nhất là ở đối tượng hút thuốc, uống rượu, làm việc trong không gian ô nhiễm, người bị tăng mỡ máu… Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng cũng nên dùng atiso hỗ trợ chức năng biến dưỡng chất béo nhằm giảm bớt gánh nặng cho lá gan, trái thận và khung ruột. Nên nhớ là vết loét trên niêm mạc dạ dày, tá tràng sẽ rất lâu lành ở người cao mỡ máu, béo phì.

Nhưng không nên vì thế mà tự đầu độc bằng lượng atisô quá cao. Bởi cũng vì công dụng tiết mật và co thắt túi mật để đẩy mật từ gan xuống ruột mà atiso nếu lạm dụng vì dùng quá thường xuyên hoặc mỗi lần dùng quá nhiều thì có thể gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Cứ co vào dãn ra thì vết loét khó lành đồng thời người bị sớm muộn cũng đầy hơi trướng bụng.

Tăng gánh nặng cho gan
Không chỉ riêng với atiso hay trà mà với cây thuốc nào cũng thế, người bệnh và ngay cả người chưa bệnh nhưng muốn phòng bệnh cũng không nên tự ý dùng thuốc theo lời đồn. Đừng quên là hoạt chất nào muốn nên thuốc cũng thế, phải được lá gan chuyển hóa mới triển khai được công dụng như mong muốn. Gan thậm chí phải làm việc đến hai lần vì hoạt chất nào cũng vậy, dù là hóa chất tổng hợp hay dẫn xuất từ nguồn gốc thiên nhiên, sau khi công dụng đều phải được gan biến thể lần nữa thành dạng không độc cho cơ thể trước khi theo đường bài tiết.

Mang hoạt chất vào cơ thể với liều lượng thái quá trong trường hợp không cần thiết thì chỉ tăng thêm gánh nặng giải độc cho lá gan. Tệ hơn nữa, nếu lá gan trước đó đã mệt nhoài vì gia chủ vướng một bệnh mãn tính nào đó.

Có thể bị táo bón
Nhiều người có thói quen chỉ uống trà thay nước trắng. Cũng như atiso, trà, dù là trà xanh hay trà đen, cũng là thuốc tốt vì hoạt chất kháng ôxi hóa trong trà (cụ thể là chất ECPG) có công năng phòng chống xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa ung thư cho đối tượng phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, với hóa chất công nghiệp, nông nghiệp… Bằng chứng là các nhà nghiên cứu gần đây đã khuyên nên uống trà xanh khoảng 30 phút trước khi ra nắng để hoạt chất trong trà rải đều khắp cơ thể nhằm phong bế tác hại của tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt.

Nhưng bên cạnh đó, có hai điểm bất lợi thấy rõ khi chúng ta uống hơn 1 lít nước trà trong ngày. Đó là: Chất chát trong trà khiến khung ruột co thắt rồi đến lúc thành co cứng. Ẩm khách vì quá yêu trà sau đó sẽ trở thành nạn nhân của chứng táo bón; lượng sắt trong trà bao giờ cũng chiếm ưu thế khi tương tranh với các khoáng tố khác. Người yêu trà vì thế tuy thừa sắt nhưng lại thiếu nhiều khoáng tố vi lượng khác như kẽm, crôm, mangan… Đây lại là những nhân tố cần thiết cho hệ miễn dịch, biến dưỡng, thần kinh giao cảm. Lạm dụng nước trà vì thế có thể dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, buồn chán… Vì vậy ta không chỉ uống trà Atiso không mà nên kết hợp dùng thêm cao Atiso tốt để đạt hiệu quả cao hơn. 

Ngay cả khi dcancerốc bổ cũng phải cân nhắc lợi hại. Không có thứ thuốc nào như thiên hạ thường đồn thổi là nếu không bổ chiều dọc cũng bổ chiều ngang. Vì đã là thuốc thì chỉ có thuốc tốt hay thuốc độc.
Chúc bạn có một sức khỏe tốt

linhtran1234

posts : 28
Points : 84
Reputation : 0
Join date : 2016-05-26
Status : hello

Back to top Go down

View previous topic View next topic Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum